Sun shine Nursery

Xem nhiều nhất

Tin tức

 • N. Ampullaria

  N. Ampullaria

  Bài này Sunshine Nursery sẽ cung cấp tất cả thông tin về loài nắp ấm đặc biệt này.

  Ampullaria là loài nắp ấm có hình thù hết sức đặc biệt trong họ nhà cây ăn thịt. Chúng phân bố khá rộng từ mực nước biển lên đến 2100m. Người ta tìm thấy Ampullaria ở Borneo , các quần đảo Maluku , New Guinea , bán đảo Malaysia , Singapore , Sumatra , và Thái Lan. N.Ampullaria thường mọc ở những khu rừng rậm, ẫm ướt, những đầm lầy. Với hình dáng không thể nhầm lẫn với bất kì loài cây ăn thịt nào cùng vô số những màu sắc khác nhau, Ampullaria luôn được giới chơi cây ăn thịt cho vào bộ sưu tập của mình.

  ampullaria-(1)

    Một số dòng Ampullaria mà Sunshine Nursery sỡ hữu.
  Với chiếc ấm hình thù đặc trưng này, trong tự nhiên ngoài côn trùng ra , N.Ampullaria hấp thụ luôn cả những xác lá khô rụng xuống. Do có số lượng màu sắc phong phú nên các vườn ươm có thể lai tạo ra rất nhiều những dòng lai đẹp từ Ampullaria. Với chiếc ấm thuộc hàng bền bật nhất trong những loài cây nắp ấm nên những dòng lai với Ampullaria được rất nhiều người ưa chuộng như : N. KuchingN.Hookeriana , Viking x Ampullaria, và các dòng lai F2 F3 độc đáo khác.
  Tại Việt Nam, Ampullaria được đặt cho một biệt danh khá hay đó là " Táo " ( táo xanh, táo đỏ, táo đốm .v.v. ). Người chơi tìm đến Táo còn có một lí do khác đó là " Ấm Gốc ". 

  am-goc-tao-ampullaria-(1)

  "Ấm Gốc " là gì ?

   Câu hỏi này nếu trả lời đơn giản nó là : ấm mọc ra từ dưới gốc. Dưới gốc cây mọc ra 1 đám ấm toàn là ấm phù kín gốc. Hiện tượng này thường gặp ở một số chủng loài như : Ampullaria, Gracilis và các dòng lai của nó như Trichocarpa ( cây lai của ampu và gra )  và một số dòng lai khác của Ampullaria.

  Do đâu mà hiện tượng này xuất hiện?

  Thực tế Ấm Gốc là hiện tượng rất bình thường khi cây mọc cây con, cũng như 1 cái cây nắp ấm bình thường, trên từng lá xuất hiện từng cái ấm , nhưng do ở giai đoạn cây con, Lá cây còn quá nhỏ nhưng Ấm phát triển to che lấp cả lá ( ấm to hơn lá nhìu lần ) và nếu gốc nẫy vài cây con ( hoặc rất nhìu con ) thì ấm sẽ chi chít, ta không thể thấy từng lá và chồi cây con, chỉ có thể thấy ấm. Khi đó nhìn vào cây tưởng là từ gốc hoặc thân mọc ấm. Hiện tượng này thường dễ thấy ở Ampullaria nhất, do cây nhảy con thường nhảy rất nhìu chồi, và khi còn nhỏ kích thướt ấm khá to so với lá.

  Chúng ta có thể google với từ khóa " Ampullaria " sẽ ra rất nhiều hình ảnh về ấm gốc của cây. Điểm khác biệt  này cũng tạo nên nét đặc trưng cho Nắp Ấm Ampullaria. À thêm một chú thích nữa là: các bạn xem hình Ampullaria thấy nó chi chít ấm thì cũng đừng nghĩ là mãi mãi nó sẽ như thế, khi cây con to dần, lá cũng sẽ to lên, và ấm vẫn kích thướt ko đổi thì dần dần cây con cũng sẽ trở thành nguyên như cây mẹ và những cây nắp ấm khác bạn nhé. Và cũng để các bạn đỡ sốc khi thấy ấm gốc ở ngoài là, các hình trên mạng nếu các bạn chú ý kĩ sẽ thấy kích thướt ấm gốc ko có to đâu, do người chụp hình zoom lên , chứ thực chất ấm gốc có kích thướt khá bé.

  Giờ chắc các bạn cũng hình dung sơ về ấm gốc rồi nhé. Khi trồng một cây Ampullaria ai cũng trong chờ một ngày được nhìn thấy những chiếc ấm gốc li ti dưới gốc cây. Lúc này các bạn có thể chờ đợi cho chồi con lớn lên và tách ra là đã có thế hệ " Táo " tiếp theo. Tuy vậy do tốc độc phát triển của táo ko được nhanh cho lắm nên trong việc tách cây và giâm cành cũng có nhiều rũi ro hơn so với những dòng khác. Chồi tách ra thường hay bị úng và thối trước khi cây con kịp ra rễ và phát triển bình thường. Vì thế Ampullaria vẫn là một dòng cây giá trị. Chúc các bạn có những bụi Ampullaria thật đẹp nhé.
                                                                                                         by .
   

   


      
  Url chia sẻ N. Ampullaria
  Sao chép liên kết
 • Bình luận


Bản quyền © 2013, thuộc về SunshineNurserist.com . Quản trị nội dung bởi . Phát triển bởi FMMSPolygon