Sun shine Nursery

Xem nhiều nhất

Tin tức

 • Quá trình biến đổi hình dạng của những chiếc ấm.

  Quá trình biến đổi hình dạng của những chiếc ấm.

  Bài này Sunshine Nursery sẽ giới thiệu cho các bạn một số thông tin về sự biến đổi của một cây nắp ấm trong suốt dòng đời của nó.

  Các bạn đã bao giờ đọc được các cụm từ như Lower, Intermediate, Upper pitcher trên các sách báo hay bài viết nước ngoài chưa? Bài này  sẽ diễn giải các cụm từ trên và cung cấp thêm một số kiến thức trồng cây ăn thịt - Nắp ấm cho các bạn.
  Lower pitcher- Ấm thấp
  Những cụm từ này để chỉ kiểu hình của chiếc nắp ấm cũng như giai đoạn phát triển của cây. Thông thường khi một cây nắp ấm được gieo hạt lên hay giâm cành lên sẽ trải qua giai đoạn ấm thấp đầu tiên. Điều này thấy rõ ở hầu hết các cây nắp ấm ở nhà của các bạn. Những chiếc ấm chúng ta đang thấy thường là ấm thấp. Khi ở giai đoạn ấm thấp, màu sắc lúc này được xem là màu sắc đặc thù của dòng nắp ấm đó. Ở đây chúng tôi sẽ dùng hình ảnh cây nắp ấm Gracilis để minh họa cho bài viết này.
  nap-am-lower-pitcher-am-thap.jpg

                                                                               N. Gracilis red
  Ở giai đoạn này những chiếc ấm thường nằm sát mặt đất, chiều cao cây vừa phải, những chiếc lá mọc ra vòi ấm sẽ không cách mặt đất quá cao. Những chiếc ấm này có xu hướng bắt những động vật di chuyển dưới đất. Ấm thấp thường quay miệng vào phía đuôi lá, thường ấm sẽ có hình bầu và tròn hơn. Đối với những dòng nắp ấm tròn được lai với Ampullaria ta có thể dễ dàng nhìn thấy sự thay đổi này.
  Intermediate pitcher - Ấm trung
  Do cây nắp ấm thuộc loài cây thân leo. Trong điều kiện sinh trưởng tự nhiên, cây sẽ bò theo các cành cây to khác , dùng những tua móc từ đuôi lá để bám vào để cây không bị ngã, đổ. Khi đạt độ cao nhất định, cây sẽ chịu ảnh hưởng bởi gió cũng như lực hút trái đất lớn hơn, lúc này để những chiếc ấm chứa đầy nước của mình có thể đung đưa trước gió không làm ảnh hưởng đến cành và lá, những chiếc tua ấm có xu hướng phát triển to hơn , cứng hơn ở phần tiếp giáp với ấm. Thường những chiếc đuôi ấm lúc này sẽ hông vương thẳng theo một hướng như ở giai đoạn ấm thấp nữa, chúng sẽ uống cong một cách ngẫu nhiên trong không trung, có khi là hình zích zắc. Nếu chúng tìm được một vật thể đeo bám như những  cành cây to khác, chúng sẽ quấn lấy vật chủ để treo những chiếc ấm nặng triễu của mình lên. Thường ở giai đoạn ấm trung, màu ấm sẽ không còn được giữ như khi còn ở ấm thấp. Hai chiếc cánh trước ấm cũng  mất dần. Ấm có phần suông hơn so với ấm thấp.
  nap-am-intermediate-am-trung.jpg
  Như hình trên chúng ta có thể thấy, màu ấm đã nhạt dần, có xu hướng chuyển sang màu xanh. Thường miệng ấm sẽ quay ra ngoài lá dần. Ấm sẽ dần có xu hướng dài ra và phần đáy ấm sẽ cong hơn và cứng hơn khi còn ở giai đoạn ấm thấp. Hình trên tôi sử dụng trên cùng một cây Gracilis red ở hai nhánh khác nhau cùng một thời điểm, nhánh cao hơn đang dần ra ấm trung với màu sắc khác hoàn toàn so với ấm thấp màu đỏ nâu.

  Upper pitcher - Ấm cao
  Đây là giai đoạn biến đổi cuối cùng của chiếc ấm. Thường một cây nắp ấm nếu sinh trưởng bình thường khi đạt kích thướt trên 70 cm đến 1 mét sẽ hình thành ấm cao. Do cành vương khá cao so với mặt đất, nên cây chịu ảnh hưởng bởi tác động từ gió nhiều nên chiếc ấm cũng phải biến đổi theo.
  nap-am-upper-am-trung.jpg
  Đây là hỉnh ảnh chiếc ấm cao của Gracilis. Vòi ấm cuộn trong không trung thành vòng tròn và uốn cong nhiều hướng đế tạo được độ cứng nhất định. Màu ấm cũng xanh hơn hơn rất nhiều. Phần lông cánh phía trước mặt ấm gần như mất đi hoàn toàn. Ở giai đoạn ấm cao, cây có xu hướng bắt những động vật bay nhiều hơn. Một số dòng nắp ấm khi ở giai đoạn ấm cao vẫn giữ được màu sắc sặc sỡ của ấm, ấm sẽ biến đổi phần cánh và môi. Những dòng nắp ấm được lai với Rafflessiana thường ở giai đoạn ấm cao sẽ có chiếc môi rất dày và sặc sỡ.
  Thường các bạn mua những cây nắp ấm từ tiệm cây ăn thịt đa số sẽ là cây ở giai đoạn ấm thấp. Một số ý kiến cho rằng ấm thấp vẫn là đẹp hơn cả. Với một số cây tuy ở kích thướt bé chiều cao thấp nhưng vẫn ra ấm cao lý do đây là cành giâm từ một cây đã phát triển ấm cao. Thường là đọt cây sẽ tiếp tục giữ hình ấm mà cây đang phát triển nên sẽ tiếp tục ra ấm cao. Một đặc điểm nữa mà ấm cao không được chuộng đó là khi cây ra ấm cao, thường cây không sai ấm như trước nữa, có khi cây sẽ trải qua 2 , 3 lá mà không hình thành ấm. Khi ấm cao trước đó héo đi cây mới phát triển thêm ấm mới ( tuy nhiên không phải tất cả ). Các bạn có thể trồng được một cây nắp ấm qua các giai đoạn từ ấm thấp cho đến ấm cao xem như các bạn đã phá băng một dòng cây ăn thịt rồi đấy.
  Mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp ích cho các bạn hiểu rõ hơn về loài cây ăn thịt độc đáo này nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi. Nếu các bạn cảm thấy thích có thể chia sẽ cho mọi người nhé, nếu có chỗ nào chưa rõ các bạn cứ để lại comment bên dưới chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất cho bạn.
                                                                                                  
        by .

  Một số hình ảnh tham khảo về ấm cao từ
  .ban-nap-am-am-cao-dyeriana.jpg

  nap-am-am-cao-viking-(1).jpg

  am-cao-ban-nap-am.jpg


      
  Url chia sẻ Quá trình biến đổi hình dạng của những chiếc ấm.
  Sao chép liên kết
 • Bình luận


Bản quyền © 2013, thuộc về SunshineNurserist.com . Quản trị nội dung bởi . Phát triển bởi FMMSPolygon