Sun shine Nursery

Xem nhiều nhất

Tin tức

 • Hướng dẫn giâm cành

  Hướng dẫn giâm cành " Cây Nắp Ấm "

  Bài này Sunshine Nursery sẽ hướng dẫn các bạn phương pháp nhân giống cây ăn thịt - cây bắt mồi ( Nắp Ấm ) với phương pháp " Giâm cành ".

  Giâm cànhcây nắp ấm vẫn là phương pháp phổ biến đối với những người chơi cây ăn thịt hiện nay. Phương pháp này không đỏi hỏi kĩ thuật công nghệ sinh học cao, ai cũng có thể làm được, không tốn nhiều chi phí mà vẫn có thể cho ra những thế hệ cây ăn thịt kế tiếp. Không chỉ ở người chơi Amateur mà ngay cả những vườn ươm lớn trên thế giới, những sản phẩm họ bán ra lúc nào cũng có sản phẩm Cutting - Giâm cành cả.
  Hiện giờ tại Sunshine Nursery, chúng tôi vẫn sử dụng phương pháp này để cho ra đời những sản phẩm thương mại của mình, bài này chúng tôi sẽ chỉ ra những điểm cốt yếu, những bí quyết tại Sunshine Nursery đã từng làm để cho ra những sản phẩm cành giâm chất lượng cho mọi người. Hôm nay chúng ta sẽ bắt đầu giâm cành với cây Viking x Bicalcarata - biến thể này là một trong vài loại tại Sunshine Nursery, biến thể này khá giống với Viking, có cánh to, màu đỏ hồng, thân cành cũng tương đối dễ giâm.
  huong-dan-giam-canh-nap-am-1.png
  Hiện tại cây Viking x Bical này của Sunshine đang có 2 nhánh, 1 nhánh ở gốc mới mọc thì đang có ấm thấp màu đỏ rất đẹp, còn 1 nhánh dài đã lên ấm cao như hình các bạn thấy. Do không chống cành lên nên khi cành dài quá bị quằn ra và có thế không được đẹp nên tôi quyết định làm vật mẫu để hướng dẫn cho các bạn.
  Bước 1:
  Chuẩn bị các thứ cần thiết trước khi giâm cành, chuẩn bị đầy đủ thì khi bắt tay vào làm đỡ loay hoay chạy tới chạy lui tìm kiếm mất thời gian.
  + Kéo - nếu có kéo chuyên dụng cắt cành thì tốt , không các bạn cứ chọn cho mình 1 cây kéo tốt, béng là được. Ở đây Sunshine Nursery sử dụng 1 cây kéo bình thường.
  + Dớn trồng - dớn có thể mua ở các tiệm bán kiểng - phong lan.
  + Chậu - dùng chậu nhựa, ly nhựa hay bất cứ thứ gì có thể chứa đựng được chiếc cành giâm.
  + 1 chiếc thùng xốp - đây giống như một môi trường để chứa đựng cành giâm.
  huong-dan-giam-canh-nap-am-dung-cu.png
  Bước 2:
  Xử lý cành giâm. Cành được chọn để giâm thông thường là cành " bánh tẻ" theo cách gọi dân gian, cụ thể ở đây Sunshine chọn là những cành to khỏe, còn xanh và đường kính cũng phải đạt một kích thướt nhất định, khoản ngón tay út trở lên. Độ thưa các mắt, các nách lá cũng phải có khoản cách nhất định, càng dài sẽ càng dễ dàng giâm và kết quả đạt được cũng cao hơn.
  Cành sau khi được cắt xuống sẽ được chia nhỏ ra, mỗi phần khoản 2 -3 đốt lá ( 2 - 3 nách ) mỗi phần lá sẽ được cắt đi một phần. Lý do tại sao Sunshine lại làm như vậy? Phần lá cắt đi giúp cho cành giâm đỡ thoát hơi nước hơn, cành sẽ giữ được độ tươi lâu hơn trong lúc chờ cây nẫy mắt giâm. Chú ý khi cắt ta nên cắt xéo góc 45 độ  để tạo mặt cắt tiếp xúc với chất trồng rộng và dễ dàng cắm xuống các bạn nhé
  huong-dan-giam-canh-cay-an-thit.png
  Và thành phẩm sau khi cắt một đoạn giâm là đây:
  huong-dan-giam-canh-cay-an-thit-nap-am-(1).png
  Bước 3:
  Tiếp theo ta xử lý chiếc thùng mút. Thùng mút có thể mua ở chợ. Ta  có thể tiết kiệm chi phí bằng cách mua lại từ những chủ bán trái cây thùng củ với giá cả rẻ hơn ( khoản 15 - 20k 1 cái ), Tuy là thùng củ những vẫn dùng được miễn thùng không bị thủng đáy. Bây giờ ta mới đục lỗ bên hông của thùng, cách đáy khoản 2 - 3 cm. Việc làm này để ta tạo được một bễ chứa nước nhỏ dùng để giữ ẩm cho cành giâm trong thời gian chờ đợi cây nẫy chồi. Chuẩn bị thêm một tấm lưới cách nhiệt, hoặc dùng 1 tấm kính trong để đậy thùng.
  huong-dan-giam-canh-cay-nap-am.png
  Ở đây tôi sử dụng luôn chiếc thùng đã xử lý trồng Flytrap Drosera để giâm, vì môi trường trồng DroseraFlytrap cũng là môi trường lý tưởng để giâm cành. Độ ẩm trong thùng rất cao, và có thể để dưới nắng chan hòa để cành mau nẫy mắt.
  Bước 4:
  Chúng ta dùng dớn đã được làm ướt quấn quanh bó chặt xung quanh lát cắt của cành giâm. Sau đó cho vào chiếc chậu nhựa nhỏ chứa đầy dớn. làm sao cho cành đứng thật chắt trong chậu. Dớn là chất trồng giâm cành cực tốt, có khả năng giữ ẩm và hút nước lên cho cành rất tốt. Một số người có điều kiện còn trồng Nắp Ấm với chất trồng 100% là dớn.
  giam-canh-nap-am.pngVậy là xong , ta đặt chiếc ly với cành giâm hoàn chỉnh vào thùng xốp và đổ nước vào thùng, che lười lại và mang thùng đặt ở nơi có ánh nắng đầy đủ và chờ đợi cho cành nẫy chồi là chúng ta đã hoàn thành phương pháp nhân giống " Giâm cành ". Thông thường nếu thiếu nắng, tỉ lệ nẫy mẫm của cây cũng sẽ giảm, cành dễ bị thúi. Nắng nhiều là tốt nhưng phải được che đậy lưới cách nhiệt cẩn thận hoặc đậy kính hoặc trùm bọc ni long để giữ ẩm cho cành giâm luôn tươi và không bị héo. Thông thường 1 cành giâm để có thể nẫy mắt ra mất khoản 2 - 3 tuần. Từ lúc nẫy mẫm cho đến lúc hình thành cây với 4 5 lá và rễ đầy đủ mất khoản 3 - 4 tháng ( tùy giống ). Một sản phẩm cành giâm được bán ra thị trường tại Sunshine Nursery thường có tuổi thọ khoản 6 tháng đến 1 năm cho một chậu cho nên 1 cây giâm cành của Sunshine Nursery có chất lượng rất cao, rất cứng cáp, đây là một cây nắp ấm hoàn chỉnh mọi mặt với lá cành rễ và ấm phát triển bình thường.
  Ngày xưa lúc mới tập giâm tỉ lệ giâm cành của Sunshine Nursery cũng rất thấp được khoản 2 - 3 cành thành công trên 10 cành mà thôi. Sau một thời gian dài giâm bằng nhiều phương pháp và rút ra được phương pháp trên và cảm thấy tỉ lệ thành công của phương pháp trên rất cao. Các bạn cứ chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và chất trồng, làm theo từng bước như trên hi vọng sẽ đạt được kết quả tốt. Bắt tay vào làm thử ngay sau khi đọc xong các bạn nhé!
  Nếu có chỗ nào chưa rõ các bạn cứ để lại comment bên dưới , Sunshine Nursery sẽ trả lời sớm nhất cho bạn. Các bạn thấy thông tin trên bổ ích có thể chia sẽ cho bạn bè các bạn biết nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.
                                                                                                  by .      
  Url chia sẻ Hướng dẫn giâm cành " Cây Nắp Ấm "
  Sao chép liên kết
 • Bình luận


Bản quyền © 2013, thuộc về SunshineNurserist.com . Quản trị nội dung bởi . Phát triển bởi FMMSPolygon